Quốc Tế 20/03/2014

Australia: Máy bay Orion tìm kiếm dấu hiệu chiếc hộp đen MH370 mất tích

(Thethaovanhoa.vn) - Australia đã cử 4 máy bay Orion tiếp cận khu vực nghi mảnh vỡ của máy bay Boeing 777 mất tích. Chiếc Orion sau đó sẽ tìm kiếm tín hiệu phát ra từ chiếc hộp đen của máy bay.

Chuyên gia an ninh Australia Neil Fergus nhận định nếu mảnh vỡ được phát hiện bởi vệ tinh ở ngoài khơi bờ biển Perth được xác định là thuộc về chuyến bay MH370 mất tích, điều này sẽ loại trừ khả năng máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố 4 máy bay Orion đã được điều đến khu vực có mảnh vỡ ở phía nam Ấn Độ Dương. Ông Fergus từng là Giám đốc cơ quan tình báo trong Thế vận hội Sydney năm 2000 nói rằng đã có một sự cố thảm khốc trên chuyến bay MH370.

Nơi các mảnh vỡ được phát hiện nhiều khả năng không phải là nơi máy bay rơi. Ông Fergus nói rằng chỉ có sự can thiệp của con người bao gồm phi công hoặc các hành khách mới có thể khiến cho máy bay tiếp cận đến vùng biển của Australia.

"Nếu như những mảnh vỡ là của chuyến bay MH370, không có lý do kỹ thuật nào để máy bay Boeing 777 đi xa đến như vậy. Chắc chắn phải có sự can thiệp của con người".

4 máy bay Orion do chính phủ Australia gửi đến khu vực sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm tín hiệu hộp đen. Chiếc hộp đen có thể hoạt động tối đa 30 ngày sau khi máy bay rơi nên những chiếc Orion hoàn toàn có thể tìm thấy. Nếu như xác định có hộp đen tại nơi phát hiện những mảnh vỡ, đội cứu hộ của nhiều quốc gia sẽ thu thập các mảnh vỡ cũng như thi thể của các nạn nhân mất tích.

Đăng Nguyễn
Theo Daily Mail

Viết bình luận