Lỗi Sống 26/07/2013

Phương Mỹ Chi: tiếp lửa dân ca từ cô Út

SGTT.VN - Mười tuổi, sống cùng gia đình ba thế hệ trong căn nhà nhỏ tại một con hẻm quận 8, TP.HCM, thỉnh thoảng phụ mẹ bán chè, được học hát và truyền cảm hứng từ cô Út bị trọng bệnh… câu chuyện của bé Phương Mỹ Chi vượt ra khỏi khuôn khổ một cuộc thi hát, trở thành hiện tượng đẹp làm ấm áp trái tim khán giả.

Cô Út hướng dẫn cho Mỹ Chi tập hát tại quán nước bên nhà.

Mỹ Chi ngoài đời nhí hơn nhiều so với hình ảnh cô bé mặc áo bà ba, tóc thắt bím, chững chạc hát Quê em mùa nước lũ hay Bài ca đất phương Nam trong Giọng hát Việt nhí. Không như nhiều bạn nhỏ được cha mẹ đưa đi bằng xe hơi hoặc taxi, Mỹ Chi ngồi sau lưng mẹ trên chiếc xe máy, chạy từ quận 8 sang một phòng trà ở quận 3 để tham gia ráp nhạc cho cuộc thi. “Cứ mỗi ngày con đi tập hát thì tôi tạm nghỉ bán chè một ngày để đưa cháu đi”, chị Quỳnh Thư, mẹ bé chia sẻ.

“Con thích hát nhạc dân ca từ hồi năm, sáu tuổi. Lúc đó, ngày nào trong phòng cô Út cũng vang tiếng đĩa nhạc dân ca của chính cô Út hát nên con nghe hoài, riết rồi thích và tập hát theo”, Chi kể. Cô Út Quế Như của Mỹ Chi từng được nhiều người biết đến với chất giọng dân ca mượt mà, tình cảm từ nhỏ nhưng đến 19 tuổi, tuổi đẹp nhất của người ca sĩ, Quế Như bị tiểu đường và nay, 40 tuổi, bệnh ngày càng nặng dẫn đến biến chứng khiến thị lực mờ 90%. Quế Như phải gác lại đam mê của mình và trở thành “người thầy” cho cháu gái.

“Bây giờ, trong nhà có được bé Mỹ Chi biết hát, tôi cảm thấy hạnh phúc. Lần đầu tiên tôi phát hiện ra khả năng của Mỹ Chi là khi tình cờ nghe cháu nghêu ngao Chim trắng mồ côi”, cô Út Quế Như chia sẻ. Không đi ra khỏi căn nhà quận 8, cô Út chỉ ở nhà theo dõi Mỹ Chi qua màn ảnh nhỏ. Mỗi lần có tiết mục dự thi của cháu, cô Út kéo ghế ngồi sát màn hình tivi dù chỉ thấy được những vệt sáng mờ. “Sức khoẻ tôi không tốt, mấy năm nay bệnh trở nặng nên giờ chỉ thấy bóng mờ nhưng tôi không bi quan nữa vì có Mỹ Chi. Tôi muốn truyền đạt lại khả năng của mình và mong bé được sống trọn vẹn với niềm yêu thích của cháu”, cô Út chia sẻ.

Đến nay, cũng giống như cô, Phương Mỹ Chi đã thu được hơn 20 ca khúc, trong đó có ca khúc hát cùng với cô và một người cậu họ của mình. Cứ hễ có thời gian rảnh là cô Út lại hướng dẫn cho Mỹ Chi cách luyến láy, nhả chữ sao cho thể hiện khúc dân ca một cách trữ tình nhất.

Ba là người gốc Hoa, Phương Mỹ Chi lại rất ít hát nhạc Hoa hay hát nhạc tiếng Anh như các bạn đồng trang lứa. Trong cuộc thi nhạc lớn đầu tiên Mỹ Chi tham gia, cô bé đã chinh phục trọn vẹn khán giả cả nước lẫn người Việt ở hải ngoại bằng chất giọng truyền cảm, cách biểu diễn chững chạc, đằm thắm. Cô bé vẫn còn giữ được sự ngây thơ của mình khi ngồi kể chuyện đi cắt lá dứa, vắt nước dừa, cắt bột… để phụ mẹ nấu chè tại một con hẻm nhỏ gần chợ Chí Nghĩa.

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình, thú thiệt là “Con cũng thấy buồn khi nhà mình nghèo, thấy các bạn sung sướng con cũng thấy tội nghiệp mình” nhưng Phương Mỹ Chi không tỏ ra tự ti. “Có lần cả trường đi tham quan Củ Chi nhưng con không đi vì không có tiền đóng. Tuy nhiên, con đi biểu diễn văn nghệ phục vụ nên không phải mất tiền vé”, Mỹ Chi hồn nhiên kể.

Ba làm thuê trong một tiệm photocopy, chị gái năm nay học lớp 11, cả gia đình sống cùng nhau trong một căn phòng nhỏ nên Mỹ Chi cũng đã bắt đầu có những ước mơ rất đẹp như “Sau này, khi lớn lên, con sẽ đi hát để kiếm tiền mua nhà cho mẹ”.

“Thực ra, tôi rất may mắn vì con mình rất ngoan, lại ý thức được hoàn cảnh và hiểu được đâu là việc làm tốt, việc làm xấu dù mới mười tuổi. Tôi sẽ cố gắng chỉ dạy con, chăm sóc để con không xao nhãng việc học”, mẹ Chi nói. Hiện, Mỹ Chi thỉnh thoảng tham gia chương trình cùng ca sĩ Hiền Thục hoặc của các thành viên trong ban giám khảo, êkíp sản xuất của cuộc thi Giọng hát Việt nhí. Ở trường tiểu học Tuy Lý Vương (quận 8), Mỹ Chi là học sinh giỏi suốt bốn năm học qua và là gương mặt nổi bật trong phong trào văn nghệ.

Trâm Anh
ảnh: Thanh Hảo

Viết bình luận