Quốc Tế 09/07/2013

Trung Quốc ngừng đánh cá ở bờ biển Triều Tiên do tranh chấp

Trung Quốc ngừng đánh cá ở bờ biển Triều Tiên do tranh chấp

TTO - Hôm qua 8-7, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố cấm tàu cá nước này đánh bắt ở vùng nước ngoài khơi bờ biển phía đông của CHDCND Triều Tiên do tranh chấp nguồn cung nhiên liệu.

Nữ binh sĩ quân đội CHDCND Triều Tiên tuần tra dọc bờ sông Yalu, đối diện thành phố Trung Quốc Đan Đông - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, trước đó Bình Nhưỡng yêu cầu các tàu cá Trung Quốc hoạt động hợp pháp trong vùng biển của CHDCND Triều Tiên phải mua xăng dầu từ nhà cung cấp nước này thay vì tự xử lý vấn đề này.

“Các chủ tàu cá Trung Quốc cho rằng quyết định của phía CHDCND Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt cá và sự an toàn, dẫn tới những mối nguy hiểm” - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định.

Chính quyền Bắc Kinh cũng cảnh báo vùng nước bên ngoài bờ biển phía đông CHDCND Triều Tiên cũng đặc biệt nguy hiểm do “tình huống phức tạp trên bán đảo Triều Tiên” và do khu vực này quá gần Nga, Nhật và Hàn Quốc.

“Rất nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển của CHDCND Triều Tiên và nếu không được quản lý hiệu quả thì các vụ việc ngoại giao rất dễ xảy ra” - chính quyền Trung Quốc khẳng định.

Tuyên bố của chính quyền Bắc Kinh không nhắc đến các tàu cá Trung Quốc hoạt động tại vùng biển phía tây CHDCND Triều Tiên. Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc ở bờ biển phía tây. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phải can thiệp để con tàu này được trả tự do.

Trong thời gian qua có nhiều dấu hiệu cho thấy sự bất đồng giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Một số ngân hàng Trung Quốc đã ngừng làm ăn với ngân hàng ngoại hối của CHDCND Triều Tiên.

NGUYỆT PHƯƠNG

Viết bình luận